1. Trang chủ
  2. » Sản phẩm
  3. » XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ - CÔNG NGHIỆP

DANH MỤC XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ - CÔNG NGHIỆP

  1. Tổng quan về nước thải

Nước thải là các chất ô nhiễm xâm nhập vào môi trường nước. Những loại nước này đến từ các hoạt động sinh hoạt, công nghiệp, thương mại, y tế,…Nước thải nói chung ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sống xung quanh chúng ta.

Dưới đây là một số ảnh hưởng của nước thải đến môi trường

- Đối với môi trường nước: Ngoài việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước ngầm, nước thải khi chảy ra kênh rạch và các vùng cửa sông sẽ làm đảo lộn môi trường nước quanh khu vực này. Tính chất nguồn nước sạch thay đổi do bị ô nhiễm từ các loại hóa chất độc hại, các hợp chất hữu cơ phân hủy và các loại vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người. Nguồn nước sạch sẽ thành nguồn lây bệnh cho quần thể sinh vật xung quanh và ảnh hưởng trực tiếp đến con người chúng ta.

- Đối với môi trường không khí: Nước thải khi không được xử lý sẽ bốc mùi hôi thối, đặc biệt là các chất sau khi phân hủy tạo thành khí độc như H2S hoặc CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Mùi hôi thối sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. (Lấy ví dụ cụ thể tại Thủ đô Hà Nội, nước ở sông Tô Lịch luôn bốc mùi hôi thối khi thời tiết oi bức nắng nóng). Điều này sẽ gây các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bệnh về phổi cũng vì thế mà tăng lên đáng kể.

- Đối với môi trường đất: Nước thải khi không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách được thải ra ngoài sẽ ngấm xuống lòng đất, khi con người trồng trọt tại khu vực ô nhiễm này các thành phần hóa học độc hại sẽ thấm vào các loại cây trồng gây thay đổi thành phần dinh dưỡng, tồn đọng các chất độc hại. Ngoài ra khi thấm xuống mạch nước ngầm sẽ gây nên những hệ quả khôn lường, đặc biệt với những khu vực dân cư sử dụng nguồn nước giếng khoan, vô tình nạp trực tiếp chất độc vào người gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

  1. Phân loại nước thải – các phương pháp xử lý nước thải

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Nước thải bao gồm: Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế,…

Hệ thống xử lý nước thải là hệ hống được thiết kế bởi nhiều công nghệ khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề có trong nước thải. Một hệ thống xử lý nước thải tốt là hệ thống có phương pháp xử lý phù hợp với sự thay đổi của nhu cầu xử lý nước thải, có thể tồn tại lâu, bền nhằm tránh chi phí trong việc thay thế hoặc nâng cấp thiết bị.

Các phương pháp xử nước thải:

 

- Phương pháp xử lý cơ học, vật lý

Trong nước thải thường chứa các chất không tan, có kích thước lớn ở dạng lơ lửng nên đầu hệ thống xử lí nước thải cần tác các chất này ra khỏi nước thải. Để tách chúng ra khỏi nước thải, chúng ta cần dùng các phương pháp như: lọc qua song chắn rác. lưới chắn rác, lắng cát, tuyến nổi,... Tùy thuộc vào kích thước, tính chất lý hóa, đặc điểm của chất lơ lửng mà lựa chọn công nghệ thích hợp.

- Phương pháp xử lý hóa học, lý học

Sau khi loại bỏ chất thải có kích thước lớn trong nước thải, quy trình tiếp theo của hệ thống là xử lý hóa học như: trung hòa pH, keo tụ tạo bông,... để điều chỉnh pH, loại bỏ các chất lơ lửng kích thước nhỏ, kim loại nặng trong nước và các chất vô cơ.

- Phương pháp xử lý sinh học

Xử lý sinh học chủ yếu bao gồm các phương pháp: kỵ khí, hiếu khí,... nhằm loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước tải như H2S, Sunfit, Ammonia, Nito,...

Tùy vào từng loại nước thải khác nhau sẽ có những phương pháp xử lý phù hợp.

 

 

 

l3lhqvvpba4kag3i
ChuyenMuc
Quản lý chuyên mục
l3lh21kdkkh3dcon