Đối với các hệ thống lọc nước cho sản xuất công nghiệp luôn đòi hỏi độ chính xác cao về các tiêu chuẩn chất lượng từ nguồn nước, sản phẩm, linh kiện trong hệ thống. Hệ lọc RO cho thực phẩm cũng đang được quan tâm rất nhiều bởi áp dụng cho các ngành thực phẩm ở các khâu chế biến khác nhau. Cùng tìm hiểu xem có điểm gì đặc biệt trong hệ lọc RO cho thực phẩm, phòng thí nghiệm.
♦ Cấu tạo hệ lọc RO
Hệ thống lọc nước RO công nghiệp thông thường công suất dao động từ 300 lít/giờ trở lên tùy theo công năng sử dụng của từng đơn vị sẽ có các máy lọc thiết kế chuẩn theo yêu cầu hoặc các máy được lắp đặt theo mô hình chung.
Về cấu tạo của 1 hệ thống lọc RO công nghiệp sẽ trải qua các giai đoạn sau:
- Lọc thô, đa năng đầu nguồn
- Lọc RO chính
- Lọc cặn tinh
- Lọc khuẩn và ổn định tính chất nước
♦ Quy trình lọc của hệ lọc RO tinh khiết cho sản xuất thực phẩm
Tùy theo tính chất nguồn nước đầu vào là nước máy hay giếng và tùy theo khu vực sẽ có những thay đổi chi tiết trong cấu tạo hệ thống lọc nước.
Công suất của các hệ lọc thông thường sẽ dao động từ 1500 lít trở lên để đáp ứng lượng nước nhiều hơn cho sản xuất.
Quy trình bao gồm qua các bước như sau:
- Cụm xử lý thô: nâng pH đầu nguồn tùy theo tình trạng nguồn nước, xử lý phèn , độ cứng, độ đục, mùi hôi, tanh,…..
- Cụm xử lý tinh: ổn định tính chất lọc sau mỗi giai đoạn xử lý tùy theo tính chất nguồn nước và tùy theo sơ đồ công nghệ lọc sẽ có số lượng sơ cấp hoặc thứ cấp 1 và 2
- Cụm xử lý kim loại nặng: Tùy theo hàm lượng TDS đầu vào của nguồn nước và công suất mong muốn sau lọc mà thiết kế và lựa chọn nguồn nước theo yêu cầu của khách hàng.
- Cụm ổn định tính chất nước: ổn định chất lượng nước sau lọc. Cụm lọc này có thể có hoặc không tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.
- Cụm xử lý vi sinh: Đa số các ngành thực phẩm đều yêu cầu cụm xử lý này cho hệ thống lọc nước nếu cung cấp chính cho quá trình sản xuất thực phẩm
♦ Lợi ích của hệ lọc RO tinh khiết cho sản xuất thực phẩm
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO mang lại những lợi ích như sau:
- Xử lý tối ưu thành phần kim loại nặng cho nguồn nước
- Cân bằng và kiểm soát pH trong suốt quá trình xử lý
- Kiểm soát hàm lượng vi sinh tồn tại trong nguồn nước trước và sau lọc
Yêu cầu riêng của hệ lọc RO cho thực phẩm đối với từng ngành nghề cụ thể
⇒ Ngành Chế biến thực phẩm dạng sữa, thức uống,….
- Thông thường pH của hệ thống này thường yêu cầu bắt buộc phải ở mức trung tính: 7.0 – 7.5 trong toàn bộ quá trình sản xuất
- Không phát sinh bất cứ vi sinh vật tồn tại trong nước
- Lọc sạch kim loại nặng,…..
⇒ Chế biến rau củ quả, sản phẩm đóng hộp
- Nước sau lọc yêu cầu độ tinh khiết và tương tự như nước uống trực tiếp
- Sử dụng được nhiều công đoạn như: rửa rau củ, nấu, sơ chế,….
- Kiểm soát hàm lượng vi sinh trong nước tránh quá trình lên men gây hư hỏng,…
- pH có dải thoáng hơn so với các ngành khác thường: 6,5-8,5
So sánh Sự khác biệt của hệ lọc RO thông thường và hệ lọc RO cho thực phẩm
Chúng ta đều biết, hệ thống lọc nước RO là form chuẩn dùng cho các ngành sản xuất lọc nước phục vụ các nhu cầu sử dụng khác nhau. Với việc yêu cầu sản xuất khác nhau sẽ được thiết kế và xây dựng theo mô hình riêng tùy theo kinh nghiệm và khả năng xử lý của các đơn vị tư vấn lắp đặt.
♦ Hệ lọc RO công nghiệp thông thường
Đối với hệ thống lọc RO công nghiệp thông thường nhiều đơn vị sẽ lựa chọn hệ lọc các option chuẩn có sẵn trên thị trường theo hình thức như chiếc máy lọc nước gia đình. Hình thức áp dụng chung cho tất cả các tính chất nguồn nước .
Một số đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm xử lý sẽ phối hợp các kinh nghiệm và kiến thức để đảm bảo khả năng lọc nước cho ra chất lượng nước tối ưu với chi phí hợp lý nhất. Ví dụ như một số trường hợp:
- Lọc sản xuất thông thường có cần phải áp dụng các hệ thống xử lý vi sinh hay không? Điều này cũng đáng được quan tâm bởi ảnh hưởng khá nhiều đến chi phí đầu tư và chi phí vận hành lâu dài
- Việc tính toán công suất lọc nước như thế nào cho doanh nghiệp là phù hợp để đáp ứng: nhu cầu dùng nước của các ca sản xuất, không để tình trạng hụt nước trong ca. Ngoài ra có khấu hao cho các hoạt động tăng gia sản xuất, phát triển của doanh nghiệp
- Đối với một số yêu cầu lọc nước có nhất thiết phải lắp đặt hệ thống lọc thô hay RO hay không. Vì vậy việc lựa chọn đơn vị tư vấn và đồng hành trong toàn bộ quá trình xây dựng, lắp đặt và vận hành cần được doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn.
♦ Hệ lọc RO dành cho thực phẩm
Hệ lọc nước RO cho thực phẩm thông thường sẽ áp dụng ở mỗi ngành nghề sản xuất khác nhau. Nhưng các điểm chung cần lưu ý so với các ngành sản xuất khác:
- Khả năng đáp ứng và tính ổn định của các thông số trong quá trình sản xuất. Tính chất nước quyết định sự phát triển và chi phí lợi nhuận, chi phí đầu tư của đơn hàng.
- Nếu chất lượng nước đi vào không đảm bảo sẽ kéo theo hàng loạt các hệ lụy và làm tốn thời gian, chi phí
- Vấn đề kiểm soát chất lượng trong từng khâu sử dụng nước và từ việc vận chuyển nước từ phòng kỹ thuật đến các điểm sử dụng cần lưu ý nhiều hơn để tránh hiện tượng nhiễm khuẩn chéo, tái nhiễm khuẩn và tái ô nhiễm bởi môi trường sản xuất.
Đối với các hệ lọc RO đặc thù cho thực phẩm, phòng thí nghiệm, thiết bị y tế,… doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm xử lý cao để đáp ứng các tiêu chí và hỗ trợ dịch vụ sau khi vận hành lắp đặt. Ngoài ra cần có đội ngũ chuyên môn để theo dõi vận hành hệ thống trong suốt quá trình sử dụng
Hệ lọc RO cho thực phẩm của Pikom có thể đáp ứng các chỉ tiêu nào
PIKOM là đơn vị có kinh nghiệm hơn 11 năm trong ngành xử lý nước cấp và có chuyên môn trong ngành xử lý nước. Tuy nhiên khi thực hiện một hệ thống lọc nước dù là quy mô gia đình hay công nghiệp. Dù là hình thức thông dụng hay các sản phẩm đặc thù, PIKOM thường sẽ thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Đánh giá tính chất nguồn nước thông qua việc kiểm tra mẫu nước đầu nguồn
- Bước 2: phân tích tính chất nguồn nước và các yêu cầu của khách hàng
- Bước 3: Thiết kế hệ thống lọc nước phù hợp
- Bước 4: Thuyết minh phương án cho quý khách hàng để chọn giải pháp tối ưu nhất
- Bước 5: Triển khai lắp đặt dựa trên các cơ sở đã thông qua
- Bước 6: Tiến hành đánh giá lại chất lượng nguồn nước sau lọc ở các giai đoạn xử lý
- Bước 7: Thường xuyên theo dõi quá trình vận hành, thay thế lõi lọc, thiết bị định kỳ và cho chất lượng tốt nhất.
Đối với các sản phẩm lọc nước của Wepar đều có thiết kế theo tính chất nguồn nước của quý khách hàng để thiết bị máy móc tối ưu nhất. Sản phẩm không có sẵn mà được thiết kế riêng biệt nên Wepar có cam kết về tính chất nước sau lọc và cũng như về sản phẩm luôn là hàng mới hàng chất lượng
Một trong vấn đề quan trọng khác biệt tạo nên lòng tin của Pikom đối với các hệ thống lọc nước nói chung và hệ thống lọc nước RO công nghiệp cho thực phẩm nói riêng đó là dịch vụ sau bán hàng của Pikom sẽ đảm bảo:
- Luôn luôn đồng hành cùng khách hàng trong hoạt động sản xuất dùng nước
- Giải pháp kịp thời cho từng nguồn nước nếu có sự thay đổi về không gian, vị trí và nguồn nước lắp đặt
- Ưu đãi khách hàng thân thiết khi sử dụng sản phẩm Wepar từ 10-25%
- Cung cấp các giải pháp tư vấn nguồn nước trong suốt quá trình sử dụng.
- Kinh nghiệm xử lý nguồn nước khó toàn quốc và các nước lân cận như Lào, Campuchia,….