Các website trên thuộc sở hữu quyền quản lý, giám sát bởi công ty Pikom (Tham khảo xem tại đây)

Giải pháp công nghệ lọc nước Pikom

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO cho ngành xi mạ

Hãng sản xuất: Nhập khẩu - Lắp ráp

Giá bán: Liên hệ
Nếu bạn đang hoạt động trong ngành xi mạ, bạn chắc chắn biết rằng nước là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất. Nước được sử dụng để pha dung dịch, phun, rửa và đánh bóng các sản phẩm xi mạ. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp cho ngành này. Bạn cần có một hệ thống lọc nước công nghiệp hiệu quả để đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn.
 
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về hệ thống lọc nước RO (thẩm thấu ngược) cho ngành xi mạ và cách chọn lựa đơn vị uy tín để lắp đặt hệ thống này. Hãy cùng theo dõi nhé!Nước, yếu tố quan trọng nhất đối với ngành xi mạ
 

Lý do cần có hệ thống lọc nước RO cho ngành xi mạ?

Ngành xi mạ là ngành công nghiệp áp dụng kỹ thuật điện hoá để tạo ra một lớp kim loại hoặc hợp kim bám trên bề mặt của các vật liệu khác nhau như thép, nhôm, đồng... Mục đích của việc xi mạ là để bảo vệ các vật liệu khỏi ăn mòn, tăng tính thẩm mỹ và cải thiện các tính chất vật lý và hóa học của chúng.
 
Để có được kết quả xi mạ tốt nhất, bạn cần có nguồn nước siêu tinh khiết trong quá trình sản xuất. Nguồn nước này phải loại bỏ hoàn toàn các ion kim loại, các chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ, clo dư và các tạp chất khác có trong nước. Nếu không, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như:
 
- Phản ứng hóa học xảy ra trên bề mặt sản phẩm xi mạ, làm giảm độ bền và khả năng chịu ăn mòn của chúng.
- Sự kém hiệu quả của dung dịch xi mạ do sự biến đổi thành phần hoá học của dung dịch.
- Sự xuất hiện của các vết ố, vết xỉn hay vết rỉ trên sản phẩm do sự kết tụ hay bay hơi của các tạp chất trong quá trình rửa hay sấy khô sản phẩm.
- Sự gia tăng chi phí sản xuất do việc phải thay thế dung dịch xi mạ hay thiết bị sản xuất thường xuyên.
 
Vì vậy, để giải quyết những khó khăn trên, bạn cần có một hệ thống lọc nước công nghiệp hiệu quả để đáp ứng yêu cầu về nguồn nước siêu tinh khiết cho ngành xi mạ. Hệ thống lọc nước RO là giải pháp hàng đầu cho việc này.
Công nghệ RO đang được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành xi mạ
 
Xem thêm các sản phẩm xử lý nước khác của Pikom 

Cách chọn hệ thống lọc nước RO cho ngành xi mạ

 
Nước là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất của ngành xi mạ. Nếu nước không được xử lý tốt, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của các sản phẩm xi mạ. Do đó, việc lựa chọn và thiết kế một hệ thống lọc nước RO (thẩm thấu ngược) phù hợp với yêu cầu của ngành xi mạ là rất cần thiết.
 
Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về các bước để chọn hệ thống lọc nước RO cho ngành xi mạ, cũng như các tiêu chí để đánh giá hiệu quả của hệ thống.
 
 Bước 1: Xác định nhu cầu của nước sử dụng trong ngành xi mạ
 
- Ngành xi mạ sử dụng nhiều loại dung dịch có tính axit hoặc kiềm cao để tạo ra các lớp phủ kim loại trên bề mặt vật liệu. Nếu nước có chứa các ion kim loại hoặc các tạp chất khác, sẽ gây ra các phản ứng hóa học không mong muốn, làm giảm độ bám dính và độ bóng của lớp phủ, cũng như gây ăn mòn và oxy hóa cho vật liệu.
- Do đó, nước sử dụng trong ngành xi mạ phải có độ tinh khiết cao, không có ion kim loại hoặc các chất ô nhiễm khác. Một số thông số kỹ thuật cần quan tâm là:
- Độ dẫn điện: là chỉ số đo khả năng dẫn điện của dung dịch. Độ dẫn điện càng cao, tức là dung dịch có càng nhiều ion kim loại hoặc muối tan trong nước. Đối với ngành xi mạ, độ dẫn điện của nước phải thấp nhất có thể, thường từ 0.1 đến 0.18 μS/cm.
- Độ pH: là chỉ số đo tính axit hoặc kiềm của dung dịch. Độ pH càng cao hoặc càng thấp, tức là dung dịch có tính kiềm hoặc axit càng cao. Đối với ngành xi mạ, độ pH của nước phải gần với trung tính (7), để không gây ra sự biến đổi của dung dịch xi và không ảnh hưởng đến tính chất của vật liệu.
- Độ cứng: là chỉ số đo lượng ion canxi (Ca2+) và magiê (Mg2+) trong dung dịch. Độ cứng càng cao, tức là dung dịch có càng nhiều ion Ca2+ và Mg2+. Đối với ngành xi mạ, độ cứng của nước phải gần bằng không (0), để không gây ra sự kết tủa hay gỉ sét trên bề

Nhu cầu của nước sử dụng trong ngành xi mạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
 
- Quy mô và công suất sản xuất
- Loại kim loại và dung dịch xi
- Công nghệ và thiết bị xi
- Chính sách bảo vệ môi trường
 
Theo các tài liệu tham khảo , lượng nước tiêu thụ cho việc sản xuất 1 kg kim loại đã qua quá trình xi dao động từ 10 đến 100 lít, tùy thuộc vào các yếu tố trên. Trong đó, khoảng 70% lượng nước được sử dụng cho việc rửa bề mặt kim loại trước và sau khi xi, khoảng 20% được sử dụng cho việc pha chế dung dịch xi và khoảng 10% được sử dụng cho việc làm mát.
 
Do đó, để xác định nhu cầu của nước sử dụng trong ngành xi mạ, cần phải có kế hoạch sản xuất chi tiết về số lượng và loại sản phẩm cần xi, công nghệ và thiết bị xi được áp dụng, dung dịch xi được sử dụng và hệ thống xử lý nước thải.


Bước 2: Tiêu chuẩn của nước sử dụng trong ngành xi mạ

Tiêu chuẩn của nước sử dụng trong ngành xi mạ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế của quá trình sản xuất. Nếu chất lượng nước không đạt yêu cầu, có thể gây ra các vấn đề như:
 
- Bề mặt kim loại bị ôxi hoá hoặc bám bẩn
- Dung dịch xi bị biến đổi thành phần hoặc tính chất
- Sản phẩm bị xỉn màu hoặc không bám chắt
- Thiết bị bị hao mòn hoặc gỉ sét
- Năng suất giảm hoặc phải tái sinh dung dịch
 
Do đó, để đảm bảo tiêu chuẩn của nước sử dụng trong ngành xi mạ, cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 - Nước phải tinh khiết, không chứa các tạp chất, hóa chất, bụi bẩn, vi sinh vật gây hại cho quá trình xi mạ và sức khỏe con người. Nước phải được xử lý qua các bước lọc, khử trùng và cân bằng pH.
- Nước phải có độ cứng thấp, không chứa các ion kim loại nặng như Fe, Cu, Zn, Cr... vì chúng có thể gây ăn mòn kim loại hoặc kết tủa trong dung dịch xi mạ. Độ cứng của nước phải nhỏ hơn 50 ppm.
- Nước phải có độ dẫn điện thấp để giảm thiểu hiện tượng điện ly và giảm tiêu hao điện năng trong quá trình xi mạ. Độ dẫn điện của nước phải nhỏ hơn 10 µS/cm.
- Nước phải có độ pH thích hợp cho từng loại dung dịch xi mạ. Ví dụ: nếu dung dịch xi mạ là axit thì pH của nước phải từ 5 đến 7; nếu dung dịch xi mạ là kiềm thì pH của nước phải từ 8 đến 10.
 
Ngoài ra, nước sử dụng trong ngành xi mạ cũng phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường khi xả ra ngoài. Nước thải sau khi qua quá trình xi mạ phải được xử lý qua các bước như: trung hoà pH, kết tủa kim loại nặng, khử crom hexavalent (Cr6+), khử cyanua (CN-), sinh học... để giảm thiểu ô nhiễm và đảm bảo an toàn cho con người và sinh vật sống .

 

Hậu quả khi sử dụng nguồn nước không đạt tiêu chuẩn cho ngành xi mạ

 
Nước là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất của ngành xi mạ, bởi nó được sử dụng để rửa bề mặt kim loại, pha chế dung dịch xi mạ và làm mát các thiết bị. Tuy nhiên, nếu nguồn nước không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và vệ sinh thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế và môi trường.
 

- Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: Nếu nguồn nước có chứa các tạp chất như cặn, kim loại nặng, vi sinh vật... thì sẽ làm giảm khả năng bám dính của lớp xi mạ lên bề mặt kim loại, gây ra các khuyết tật như rỉ sét, ố vàng, xỉ hóa... Ngoài ra, các tạp chất này cũng có thể gây ô nhiễm cho dung dịch xi mạ và làm thay đổi thành phần hoá học của dung dịch, ảnh hưởng đến quá trình phản ứng hoá học và điện hoá trong xi mạ.
 
- Ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế: Nếu nguồn nước không đạt tiêu chuẩn thì sẽ làm tăng chi phí sản xuất của ngành xi mạ do phải bổ sung hoặc thay mới dung dịch xi mạ thường xuyên để duy trì thành phần hoá học cần thiết. Đồng thời, việc sử dụng nguồn nước không đạt tiêu chuẩn cũng làm giảm tuổi thọ của các thiết bị trong xi mạ do bị ăn mòn hay hư hỏng do các tác nhân hoá lý. Hơn nữa, việc sản xuất ra các sản phẩm kém chất lượng cũng làm giảm uy tín và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
 
- Ảnh hưởng đến môi trường: Nếu nguồn nước không được xử lý trước khi sử dụng cho ngành xi mạ thì sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước tiếp nhận khi xả ra sau khi đã qua sử dụng. Các chất ô nhiễm trong nước thải từ ngành xi mạ có thể gây hại cho sinh vật sống trong nước và gây ra các vấn đề về sức khỏe con người khi tiếp xúc hay sử dụng. Ví dụ, các kim loại nặng có trong dung dịch xi mạ có thể tích tụ trong cơ thể sinh vật và gây ra các bệnh.


Hệ thống RO có thể đáp ứng được các yêu cầu trên

Hệ thống lọc nước RO (Reverse Osmosis) là một công nghệ xử lý nước hiện đại, có khả năng loại bỏ hầu hết các tạp chất tồn tại trong nguồn nước với hiệu quả cao. Hệ thống này sử dụng màng lọc RO có kích thước lỗ siêu nhỏ chỉ 0.0001 micron, chỉ cho các phân tử nước đi qua và giữ lại các chất ô nhiễm như kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút, chất rắn hòa tan...
 
Hệ thống lọc nước RO được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp có yêu cầu cao về chất lượng và tiêu chuẩn của nước sạch. Đặc biệt trong ngành xi mạ, hệ thống RO không chỉ cung cấp nguồn nước tinh khiết để sử dụng trong quá trình xi mạ mà còn bảo vệ máy móc thiết bị khỏi bị hư hỏng do cặn bẩn hay ăn mòn.Hệ thống lọc nước RO

Lý do nên sử dụng hệ thống lọc nước RO do Pikom sản xuất

Để có được một hệ thống lọc nước RO hiệu quả và bền bỉ, không phải ai cũng có thể tự thiết kế và sản xuất được. Đó là lí do tại sao bạn cần tìm đến Pikom - một trong những công ty hàng đầu về thiết kế và sản xuất hệ thống lọc nước RO tại Việt Nam.
 
Pikom có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực xử lí quản lí nước: tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt và chuyển giao công nghệ hệ thống xử lí nước sạch, nước tinh khiết, nước siêu tinh khiết...
 
Pikom tự hào là nhà sản xuất trực tiếp các sản phẩm máy lọc nước RO cho gia đình và công nghiệp với chất lượng cao, tiên tiến nhất cùng dịch vụ hoàn hảo nhất.
 
Pikom có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, luôn luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về công nghệ lọc nước RO.
 
Pikom khảo sát, phân tích tính chất của nguồn nước đầu vào để đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Hãy liên hệ qua số điện thọai 0916 133 212 hoặc Email Pikomwater@gmail.com để được chăm sóc tốt nhất

 

Hình ảnh thực tế công trình Pikom đã lắp đặt cho khách hàng


Đối tác khách hàng

5
15
14
13
12
11
10
6
9
8
7
2
2
3
4
16
Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi
0916 133 212