he thong loc nuoc tinh khiet

Dịch vụ tư vấn hệ thống RO trong sản xuất kinh doanh

Dịch vụ tư vấn hệ thống RO trong sản xuất kinh doanh

 

 

RO (Reverse osmosis) Thẩm thấu ngược bao gồm một quá trình làm sạch nước ban đầu được phát triển để khử muối có trong nước biển. Ý tưởng tạo ra quá trình này là làm cho nước biển có thể sử dụng được cho các hoạt động của cuộc sống như uống, giặt giũ, tái chế và thậm chí là sản xuất năng lượng. Quá trình này đã rất thành công và nó hoạt động một cách hiệu quả trong việc loại bỏ muối và các khoáng chất biển khác ra khỏi nước biển. Các nhà máy xử lý nước và các hệ thống thiết bị làm sạch đã sử dụng nhiều quá trình thẩm thấu ngược để lọc sạch và làm thanh khiết nước.

 

 

Theo Hiệp Hội Khử Muối Quốc tế International Desalination Association-IDA, có hơn 1300 nhà máy nước đang vận hành thành công với công nghệ thẩm thấu ngược. Nước đã được làm sạch được sử dụng cho các mục đích công nghiệp cũng như sản xuất nước đóng chai.

1. Đặc điểm nổi bật của hệ thống RO
- Nước lọc qua hệ thống lọc sẽ đạt mức tinh khiết và có thể uống trực tiếp
Quá trình lọc được chia thành các giai đoạn như: Tiền xử lý, lọc thô, loại bỏ các tạp chất như bùn đất, rỉ sét... có thể sử dụng cho từng giai đoạn vào các nhu cầu sử dụng nước riêng trên 1 hệ thống
Các lớp màng lọc có thể được thay thế dễ dàng và chỉ mất ít chi phí.
- Dễ dàng với các thiết bị phân phối nước của bạn.
- Hệ thống hoạt động tự động, có thể tự ngắt quá trình lọc khi bình nước đầy, hoặc nguồn nước đầu vào không có.

2. Sơ đồ nguyên lý hệ thống RO
 
 
Dịch vụ tư vấn hệ thống RO trong sản xuất kinh doanh

3. Cấu tạo
Màng lọc RO được cấu tạo bằng các chất liệu đặc biệt gọi là TFC (Thin Film Composite). Chúng được tạo thành các cụm màng lọc xếp chồng lên nhau và cuộn lại theo hình xoắn ốc cuốn quanh ống dẫn nước trung tâm. Mỗi cụm gồm:

Lớp aromatic Polyamide 0.2 µm,

Lớp polysulfone 40 µm

Lớp polyester 120 µm.

Ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục định tâm, giúp tập trung nước tinh khiết sau khi đã được lọc qua màng. Toàn bộ bề mặt ngoài cùng là lớp màng bảo vệ bằng nhựa mỏng.

Dịch vụ tư vấn hệ thống RO trong sản xuất kinh doanh

 

4. Nguyên lý hoạt động

Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải(giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Dịch vụ tư vấn hệ thống RO trong sản xuất kinh doanh

 

5. Quy trình xử lý nước tinh khiết theo công nghệ RO

Giai đoạn 1: Nước được bơm cấp 1 đưa từ bể chứa vào các bộ lọc đa tầng, carbon, cột làm mềm loại bỏ clo, hóa chất và mùi khó chịu, kim loại năng, clo, sắt, mangan và lọc lưu huỳnh, và các cặn có kích thước lớn, làm mềm nước.

Giai đoạn 2:  Phin lọc tiền xử lý giúp loại bỏ cặn lơ lửng có kích thước 5 micromet.

Giai đoạn 3: Bơm tăng áp qua màng lọc RO, nước đi qua màng lọc RO loại bỏ tới 99% chất rắn hòa tan (TDS) và được đưa vào bể chứa, trong khi rửa các chất ô nhiễm bị loại bỏ, đảm bảo nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết.  

Nếu nước được cung cấp để đóng chai, trong quá trình lưu trữ và di chuyển trong dây chuyền, nước có khả năng tái nhiễm khuẩn từ không khí, vì vậy cần tiệt trùng trước khi đóng bình, chai. Bao gồm khử trùng bằng tia cực tím (UV), ozone hóa, và qua bộ lọc xác khuẩn 0.2 micromet.

 

6. Ứng dụng

Hệ thống lọc nước RO được áp dụng rộng rãi trong gia đình lẫn các ngành công nghiệp. Công nghệ RO là phương pháp thuận tiện và kinh tế nhất để sản xuất nước tinh khiết, và được áp dụng trong nhiều ngành

- Sản xuất nước uống đóng bình đóng chai

- Chế biến thực phẩm, đồ uống,

- Cấp nước cho nồi hơi phục vụ sản xuất

- Cấp nước giặt là

- Nước uống trực tiếp và nấu nướng canteen cho toàn nhà máy, khu chung cư, nhà hàng, khách sạn.

- Y tế - chạy thận nhân tạo

- Sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm

 

7. Hình ảnh một số dự án tiêu biểu mà PIKOM đã thực hiện lắp đặt hệ thống nươc tinh khiết RO

he-thong-RO-2m3h-nha-may-SEgung-Vina-2

Dự án Hệ thống RO 2000 L/H nhà máy Segung Vina

 

 

Ht-RO-10m30-nha-may-SEOJIN-VINA-bac-ninh-5

Dự án Hệ thống RO 10 M3/H Nhà máy Seojin Vina

 

 

HT-RO-3m3-Tavico-dong-nai-4

Dự án hệ thống RO 3000 L/H Tavico Đồng Nai

 

 

HT-RO-6m3-h-Nha-may-AMA-6

Dự án hệ thống RO 6 M3/H Nhà máy AMA

 

 

HT-RO-10m3-h-Benh-vien-da-khoa-thai-nguyen-8

Dự án Hệ thống RO 10 M3/H Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên

 

 

 

Dự án đã triển khai


Xem thêm »

Hệ thống RO 2 cấp - EDI - DI 1000 L/H nhà máy Diamond Pháp

 Hệ thống RO 2 cấp - EDI 2000 L/H nhà máy ACE Vina

Hệ thống RO 2 cấp - EDI 1000 L/H nhà máy Medicon

Hệ thống RO - Ion kiềm giàu Hydro nhà máy Maiam

0916 133 212