Các website trên thuộc sở hữu quyền quản lý, giám sát bởi công ty Pikom (Tham khảo xem tại đây)

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NƯỚC CẤT VÀ NƯỚC KHỬ ION

Ngày đăng: 09/03/2023
Đăng bởi: Admin
Bạn có thể uống nước máy, nhưng nó không thích hợp cho hầu hết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chuẩn bị dung dịch, hiệu chuẩn thiết bị, hoặc làm sạch thủy tinh.
 
 
Đối với phòng thí nghiệm, bạn muốn nước tinh khiết. Các phương pháp làm sạch thông thường bao gồm  thẩm thấu ngược  (RO), chưng cất và khử ion.
 
 
Chưng cất và khử ion là tương tự nhau trong cả hai quá trình loại bỏ tạp chất ion, nhưng nước cất và nước khử ion (DI) không giống nhau và không thể hoán đổi cho nhiều mục đích trong phòng thí nghiệm. Chúng ta hãy xem cách chưng cất và công việc khử ion hóa, sự khác biệt giữa chúng, khi bạn nên sử dụng từng loại nước, và khi nào thì thay thế cho loại nước kia.
 
 
Cách hoạt động của nước cất
 
 
Nước cất là một loại nước khử khoáng được tinh chế bằng chưng cất . Nước nguồn cho chưng cất có thể là nước máy , nhưng nước suối được sử dụng thường xuyên nhất. Thông thường, nước được đun sôi và hơi nước được thu thập và cô đặc để sản xuất nước cất.
 
 
Hầu hết các khoáng chất và một số tạp chất khác bị bỏ lại phía sau, nhưng độ tinh khiết của nguồn nước là quan trọng vì một số tạp chất (ví dụ, các chất hữu cơ dễ bay hơi, thủy ngân) sẽ bay hơi cùng với nước. Chưng cất loại bỏ muối và các hạt.
 
 
Cách thức hoạt động của nước khử ion
 
 
Nước khử ion được tạo ra bằng cách chạy nước máy, nước suối hoặc nước cất qua một loại nhựa tích điện. Thông thường, một chiếc giường trao đổi ion hỗn hợp với cả nhựa tích điện và dương tính đều được sử dụng. Cation và anion trong trao đổi nước với H + và OH - trong các loại nhựa, sản xuất H 2 O (nước).
 
 
Nước khử ion là phản ứng, do đó, tính chất của nó bắt đầu thay đổi ngay khi nó tiếp xúc với không khí. Nước khử ion có độ pH là 7 khi sản xuất, nhưng ngay sau khi tiếp xúc với carbon dioxide từ không khí, CO 2 hòa tan phản ứng để tạo ra H + và HCO3 - , điều khiển pH gần đến 5,6.
 
 
Việc khử ion hóa không loại bỏ các loài phân tử (ví dụ, đường) hoặc các hạt hữu cơ không tích điện (phần lớn vi khuẩn, vi rút).
 
 
Chưng cất so với nước khử ion trong phòng thí nghiệm
 
Giả sử nguồn nước là nước máy hoặc nước suối, nước cất là đủ tinh khiết cho gần như tất cả các ứng dụng trong phòng thí nghiệm. Nó dùng để:
 
 
- Dung môi để chuẩn bị dung dịch
- Tiêu chuẩn hiệu chuẩn
- Làm sạch thủy tinh
- Thiết bị khử trùng
- Làm nước tinh khiết cao
 
Độ tinh khiết của nước khử ion phụ thuộc vào nguồn nước. Nước khử ion được sử dụng khi cần dung môi mềm. Nó dùng để:
 
Các ứng dụng làm mát ở những nơi quan trọng để tránh lắng đọng khoáng chất
 
- Nồi hấp vi sinh
- Nhiều thí nghiệm hóa học liên quan đến hợp chất ion
- Rửa thủy tinh, đặc biệt là rửa cuối cùng
- Chuẩn bị dung môi
- Tiêu chuẩn hiệu chuẩn
- Trong pin
 
Như bạn có thể thấy, trong một số trường hợp, nước cất hoặc nước khử ion là tốt để sử dụng. Bởi vì nó là ăn mòn, nước khử ion không được sử dụng trong các tình huống liên quan đến tiếp xúc lâu dài với kim loại.
 
 
Thay thế nước cất và nước khử ion
 
 
Bạn thường không muốn thay thế một loại nước cho một loại nước khác, nhưng nếu bạn có nước khử ion được làm từ nước cất đã được đặt ra ngoài không khí, nó trở thành nước cất bình thường. Sử dụng loại nước khử ion còn sót lại này thay cho nước cất. Trừ khi bạn chắc chắn nó sẽ không ảnh hưởng đến kết quả, không thay thế một loại nước cho một loại khác cho bất kỳ ứng dụng nào xác định loại sử dụng.
 
Uống nước cất và nước khử ion
 
 
Mặc dù một số người thích  uống nước cất , nó thực sự không phải là sự lựa chọn tốt nhất vì nó thiếu khoáng chất tìm thấy trong nước để cải thiện hương vị của nước và trao lợi ích sức khỏe.
 
 
Trong khi uống nước cất, bạn không nên uống nước khử ion. Ngoài việc không cung cấp khoáng chất, nước khử ion bị ăn mòn và có thể gây hại cho men răng và mô mềm. Ngoài ra, khử ion không loại bỏ mầm bệnh, vì vậy nước DI có thể không bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bạn  có thể  uống nước cất, nước khử ion sau khi nước tiếp xúc với không khí trong một thời gian.

  • Tags

Đối tác khách hàng

5
15
14
13
12
11
10
6
9
8
7
2
2
3
4
16
Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi
0916 133 212